Saturday, April 23, 2011

Trinitas Thai อร่อย หรู เรียบ แบบฝรั่งปนไทย

Trinitas isn't a typical Thai restaurant in Melbourne. Why? When I visited Trinitas the first thing that I observed was its menu and I realise they do serve 'non-Thai food', inspired by Thai ingredients!! Do not expect what we eat in Bangkok or Pattaya, this restaurant do serve Thai-inspired Australian food. Having said that, the food was by far the most creative and extremely delicious!
คุณผู้อ่านที่อาศัยอยู่ต่างบ้านต่างเมืองคงคุ้นเคยกับรสชาติอาหารไทยประยุกต์ ที่ขายกันดาษดื่นในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ แกงเขียวหวานกะทิข้นที่หวานติดปลายลิ้น ผัดไทยที่อยู่ดีๆแครอท ถั่วลันเตาก็เสนอหน้ามาในจาน  ยำปลาหมึกที่ผักกาดเข้ามาแจมกับเส้นจันทร์ หรือ แม้แต่ต้มข่าไก่ใส่มันฝรั่ง อีบ้า จะทำลายกันไปถึงไหน ถ้าเป็นยุคก่อน โลกาภิวัฒน์ที่อะไรมันหายากๆ ก็พอเข้าใจ แต่ทุกวันนี้มันหาง่ายไปหมด แต่ หลายร้านก็ยังคงเลือก ที่จะไม่ทำของจริงให้ชาวต่างชาติ (สำหรับคนไทย) ทาน  ส่วนใหญ่ฉันจึงสาปส่งอาหารไทยประยุกต์และแก้ปัญหาด้วยการสั่งของพื้นๆมากิน (เป็นต้นว่าไข่ต้ม ล้อเล่น)

ตอนนี้มีร้านไทยร้านหนึ่งที่ทำให้ฉันเปลี่ยนความคิด ในระดับหนึ่ง ร้านชื่อว่า Trinitas Thai ซึ่งตั้งอยู่ในเขต Camberwell เป็นย่านคนมีกะตังค์ของเมลเบิร์น จริงๆร้านนี้มีความผูกพันธ์กับฉันมาก เพราะเจ้าของร้านทั้งสามคนเป็นสหายรักในออสเตรเลีย เขาทั้งสามชื่อว่า โยดา กุ้ง และ ภาค ฉันรู้จักน้องๆมาร่วมสิบปีและรู้สึกไม่แน่ใจที่จะไปวิจารณ์ จนกระทั่ง วันนี้หลังจากการกลับไปเยี่ยมร้านนี้ไม่ต่ำกว่าหกเจ็ดครั้ง ฉันกล้าวิจารณ์แล้วละ จริงๆต้องบอกว่าร้านนี้ดังมาก หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเขียนถึงกันมากมาย และ คิวแน่นเอี๊ยดดดด ทุกคืน แต่สิ่งพวกนี้ ตัวฉันไม่ค่อยสนใจ เพราะฉันเป็นคนเอาตัวเองเป็นตัวตั้ง หรือ พูดง่ายๆว่าเห็นแก่ตัว ดังนั้น ของที่หลายๆคนชอบ ฉันอาจชอบหรือไม่ชอบก็ได้

ตอนร้านนี้เปิดครั้งแรกเมื่อสี่ปีี่ที่ผ่านมา ฉันไม่ใคร่ประทับใจในรสมือของ น้องกุ้งนัก เพราะยังติดการเป็น ร้านอาหาร Fusion WITHOUT substance! หวาน มัน มะพร้าว ถั่ว น้ำตาลล้น โคเลสตอรอลทะลัก มีวันหนึ่งฉันพาเพื่อนๆคนไทยไปกินทุกคน มีพี่คนนึงขอสั่งไข่เจียวหลังสั่งอาหารอื่นๆมากิน เพราะไม่ชอบความหวานแสบไส้ของอาหาร หลังจากนั้น ฉันก็หายไปจากการไปทานอาหารที่นั่น แต่ก็ยังไปเยี่ยมเยือนน้องๆเป็นระยะๆ ได้ข่าวว่าน้องๆขายดีฉันดีใจ แต่ระคนความสงสัย ทว่า ฉันไม่ปล่อยความสงสัยไว้นาน เมื่อปลายปีที่แล้วฉันกลับไปทานใหม่ และ เริ่มติดใจ ติดใจอะไรเหรอ มา มา มา จะเล่าให้ฟัง

ร้านนี้เขามีสามเมนู แลดูวุ่นวาย ปวดหัว แต่ฉันไม่สนอะไรนอกจาก เมนูร่วมสมัย Contemporary เพราะฉันเจอของถูกปากที่สุดจากอาหารกลุ่มนี้ จานแรกคือ Imperial Fish ชื่อเก๋มากๆ ทงร้านเอาปลาไปทอดให้กรอบ และราดด้วยน้ำที่มีส่วนผสมของเครื่องแกงไทยกับโยเกิร์ต นี่แหละ Substance ที่ฉันพูดถึง เพราะความเปรี่ยวเจือๆของโยเกิร์ตกับความเข้มและข้นของเครื่องแกงไทยมันตัดกับเนือปลาชุบแป้งทอดที่ออกมันๆ ฉันได้กลิ่นอายของพะแนงที่ไม่หวานจัดแบบพะแนง  จานนี้ทานกับข้าวอร่อยมาก

Imperial fish is my very first dish. and I LOVE it! I asked chef koong who created this menu in 2011 and realised he combines various types of herbs and 'sugar' to make sure we can smell and taste the flavour of Thailand.

 จานต่อมา เป็นของทานเล่นๆ แต่ฉันทานจริง เพราะความเข้มของอาหาร ยำหอยสกอลลอป (Scallop) อร่อยตรงเนื้อหอยที่สดและคาวแต่ผสมผสานกับน้ำจิ้มที่เจือหวานเจือเค็ม เชฟได้ผสมแอปเปิ้ลและหอมแดง ใบผักชีมาในหอย ทำให้ไม่เลี่ยน ปรกติ ฉันเกลียดการเอาแอปเปิ้ล มาใส่ในอาหารไทยเพราะจัดเป็นความสิ้นคิดประการหนึ่ง (ตามที่เคยกล่าวมาก่อน) หลายร้านเวลาทำยำหรือส้มตำมักเอาแอปเปิ้ลมาใส่และปะปนกับเนื้อสัตว์ จริงๆจานนี้เกือบจะโดนตำหนิไปแล้วด้วย แต่ ความอร่อยและรสจัดๆของหอยช่วยไว้ได้มาก ทำให้อร่อย จัดจ้าน

Scallop salad!! OMG this dish is beyond my imagination of Thai food. Scallop is for the rich in Thai and we could hardly dream of it. Trinitas has made our dream come true! The 'Yum' (sald) is full of fresh and clean flavour and no pretending flavour in this exotic dish.


จานที่สาม สมกับชื่อร้านสามทหารเสือ นั่นคือ สลัดสามสหาย หรือ Triple Salad น้องกุ้ง พ่อครัวคนดัง นำอาหารทะเลสามอย่างคือ ปลาหมึก กุ้ง และ ปลา มาชุบแป้งและอะไรก็ไม่ทราบได้ แล้วก็ทำน้ำยำที่อมหวานอมเปรี้ยว แต่เจือความเผ็ดเอาไว้ที่ติดปลายลิ้น จริงๆอาหารจานนี้ฉันถ่ายรูปมาไม่สวยนัก แต่การจัดตกแต่งจานนั้นสวยมาก เวลาชิมคำแลกสิ่งที่ติดปลายลิ้นคือ รสน้ำยำที่มีครบสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม แต่เจือเผ็ดกลายๆ จานนี้สำหรับฉันให้ดาวเต็มฟ้า

This dish is my most favourite dish, the Three Amigos salad! There's a story of this restaurant where 3 Thai boys, Yoda, Koong and PArk, started Trinitas and one of the very first dishes they created is this awesome Thai salad. This is by far the best dish for me.
ที่เหลือในเมนูมีอีกมากมาย แต่ยังไม่ประทับใจฉันเท่าสามจานนี้ และที่เลือกเขียน เพราะว่า ฉันเห็นในปัจจุบัน ร้านอาหารไทยหลายๆที่ในโลก พยายามทำเป็นแนวฟิวชั่น โดยไม่เข้าใจว่าตนเองกำลังขายอะไรอยู่ Fusion cuisine คือการผสานอาหารหลากองค์ประกอบและวัฒนธรรม การนำองค์ประกอบมาผสานต้องมีที่มาทีไปว่าทำไม เช่น ฉันชอบการเอาสลัดญี่ปุ่นมาทานรวมกับสเต๊คเนื้อ หรือ การเอาแกงไทยๆมาทำพิซซ่า (ซึ่งหลายคนบอกรับไม่ไหว)

หากใครอยู่เมลเบิร์นหรือมาเที่ยวเมลเบิร์น ลองไปกินร้านนี้ดูได้ หรือจะแวะไปดูเวปไซต์ของร้านที่  http://www.trinitasthai.com.au/ ก่อนตัดสินใจไปกินก็ลองดูนะ ขอให้อิ่มหมีพีมันกันถ้วนหน้า
Trinitas Thai on Urbanspoon

No comments:

Post a Comment